Tiểu dầm ở trẻ nhỏ do táo bón và cách xử lý của bố mẹ

Thảo luận trong 'Chăm sóc sức khỏe cho bé từ 1 tuổi' bắt đầu bởi junsoo, 4/11/19.

Hãy đọc kỹ Nội Quy những điều cần chú ý để tránh Banned Nick

taxi advertising
 1. junsoo

  junsoo Member

  Tham gia ngày:
  22/8/19
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Tiểu dầm ở trẻ nhỏ do táo bón và cách xử lý của bố mẹ

  Theo những chuyên gia trung tâm y học Baptist North Carolina, Mỹ (MCN), phát hiện thấy táo bón là 1 trong những lý do làm cho tăng chứng tiểu dầm ở trẻ nhỏ.


  Sau khi nghiên cứu ở 30 trẻ nhỏ đang điều trị bệnh đái dầm, nhóm chuyên gia trung tâm y khoa Baptist North Carolina, Mỹ (MCN), phát hiện thấy táo bón là một trong các lý do làm cho tăng bệnh tiểu dầm ở trẻ nhỏ và sau 3 tháng điều trị bằng thuốc nhuận tràng, 25 trong số này đã khỏi bệnh. Liên quan đến vấn đề này, Viện hàn lâm bệnh thần kinh con nhỏ của Mỹ cho biết, tại đất nước này hiện có khoảng 15% số con nhỏ trên 3 tuổi mắc chứng tiểu dầm trong đó những bé trai mang tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Phần lớn các bé mắc bệnh thường có lượng phân trong trực tràng nhiều hơn so với các em không mắc bệnh.
  [​IMG]

  Trong nghiên cứu của MCN có 19 bé trai, 11 bé gái tuổi từ 5 – 15 tuổi, đều đang được điều trị, tất cả các bé được chụp X-quang. Kết quả, phân trong trực tràng của những bé này có nhiều hơn so với những em không mắc bệnh. Trước nghiên cứu này, người ta cũng phát hiện thấy hiện tượng trên song không biết cách điều trị, chỉ tiêu dùng chất làm cho mềm phân để giúp trẻ đi đi ngoài dễ dàng hơn chứ không tiêu dùng thuốc nhuận tràng. Theo TS. Steve Hodges, người chủ trì nghiên cứu, ngoài táo bón, còn có rất nhiều nhiều nguyên do khác, do vậy nhóm đề tài đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra thủ phạm thực sự và thuốc đặc trị. Mặc dù vậy, khi trẻ mắc bệnh không nên cấm uống nước mà phải bổ sung nước nhiều hơn nhằm giảm thiểu trạng thái mất nước và không làm cho cho tình trạng táo bón thêm trầm trọng.

  Để trị đái dầm cho trẻ nhỏ các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các khoa nhi của bệnh viện, đồng thời không gây áp lực lên trẻ khi trẻ đái dầm.

  - Khuyến khích, động viên trẻ khi trẻ không đái dầm. Không nên la mắng trẻ, tránh gây áp lực mặc cảm cho trẻ.

  - Nên cho trẻ đi tiểu trước khi ngủ.

  - Đối với những trẻ đi tiểu nhiều, nên để bổ đi tiểu gần giường, tiện cho việc đi vệ sinh của trẻ hoặc có thể đánh thức trẻ đi tiểu trước giờ trẻ đái dầm.

  - Ở một số trường hợp trẻ còn nhỏ (3-5 tuổi) tình trạng đái dầm có thể xảy ra vào ban ngày.

  - Khi các phương pháp trên không hiệu quả, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc.

  - Sử dụng thuốc co thắt bàng quang loại kháng tiết cholin.

  - Sử dụng thuốc chống trầm cảm, thường thì dùng Imipramine.

  - Sử dụng thuốc desmopressin dạng xịt mũi.

  Hiện nay, có phương pháp mới để chữa chứng đái dầm đang được áp dụng là sử dụng máy tính chuyển tín hiệu hoạt động điện đến giữa vùng chẩm và bệnh nhân tự điều khiển sóng điện não của mình qua phần mềm như trò chơi điện tử. Sau 5-7 lần điều trị, khoảng 20 phút /lần, đái dầm đã biến mất và hiệu quả của phương pháp này kéo dài hơn một năm.
   

Chia sẻ trang này