Chia sẻ Thế nào là viêm thực quản cấp độ a?

Thảo luận trong 'Các bệnh thường gặp' bắt đầu bởi spirit1995, 13/7/17.

Hãy đọc kỹ Nội Qui những điều cần chú ý để tránh bị Banned

taxi advertising
  1. spirit1995

    spirit1995 Member

    Tham gia ngày:
    13/7/17
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Viêm thực quản trào ngược là tình trạng bệnh về hệ tiêu hóa khá phổ thông hiện giờ và theo thống kê, tại Việt Nam bệnh này đang có nguy cơ tăng không ngừng. Tùy thuộc vào mức độ viêm thực quản và tần suất tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc mà người ta thường chia theo độ a, b, c, d, 0. bữa nay, qua bài viết bệnh viêm thực quản trào ngược độ a là gì chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh viêm thực quản trào ngược. Mời các bạn cùng đón xem bài viết sau nhé!



    [​IMG] duyên do viêm thực quản trào ngược
    Viêm thực quản trào ngược là trình trạng viêm, loét thực quản do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc. duyên do chính yếu gây ra bệnh là do thuộc tính kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản, nên sẽ gây ra các triệu chứng và biến chứng. Tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng như hẹp thực quản, loét hoặc thậm chí tăng nhẹ nguy cơ ung độc thực quản.



    Các nhân tố thuận tiện khiến cho bệnh dễ xảy ra bao gồm: thoát vị hoành (tình trạng một phần dạ dày nằm lên phía trên cơ hoành), nữ giới có thai, bệnh xơ cứng suy bì, tình trạng béo phì, thuốc lá và rượu bia, việc sử dụng một số thuốc trong điều trị tăng áp huyết, hen, chống trầm cảm…

    thường nhật khi thân thể người có thúc đẩy của lực cơ họng khi nuốt vào, cơ vòng thực quản dưới nằm ở chỗ nối giữa thực quản và bao tử sẽ mở ra để cho thức ăn đi xuống bao tử và sau đó đóng kín lại. Nếu cơ vòng bị giãn thất thường hoặc bị yếu, acid trong dạ dày có thể chảy ngược lên thực quản. Một số nguyên tố làm nặng thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản là:



    • Ẳn thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị, sốt cà chua, nước ngọt có gas…
    • ngoại giả sử dụng nhiều các chất kích thích như là trà, cafe, thuốc lá là một trong những nguy nhân gây nên bệnh.
    • Do bệnh thuộc đường tiêu hóa như bệnh về bao tử (viêm, loét bao tử – tá tràng, ung thư dạ dày…), bệnh viêm đại tràng co thắt, bệnh giảm nhu động ruột do gây đầy hơi, trướng bụng bởi vi khuẩn lên men tinh bột tồn tại lâu ngày trong lòng đại tràng; do ứ phân lâu ngày như trong bệnh táo bón hoặc sau một số tiểu phẫu về đường tiêu hóa như phẫu thuật bao tử, đại tràng…
    • Không vận động mà nằm nghỉ ngay sau khi ăn cũng là duyên do gây nên bệnh
    [​IMG]

    [​IMG] Các mức độ của viêm thực quản trào ngược
    Theo tiến sĩ Los Angeles Classificatio cho biết, khi lượng acid trong bao tử thúc đẩy vào niêm mạc thực quản sẽ gây ra tổn thương, biến chứng như viêm trợt, lớt, hẹp thực quản, chảy máu,.. Còn tùy thuộc vào mức độ thời gian. Chính bởi thế, mà viêm thực quản trào ngược được chia thành 5 cấp độ, cụ thể như sau:



    Viêm thực quản trào ngược độ 0: Đây là mức độ mà bệnh nhân chẳng thể phát hiện ra bệnh, vì lượng acid trong dạ dày trào ngược lên bao tử ít, trong thời kì ngắn nên chưa phát hiện ra tổn thương niêm mạc thực quản.

    Viêm thực quản trào ngược độ a: Đối với người bệnh ở chừng độ a là tình trạng lớp niêm mạc đã xuất hiện vết viêm trợt, thường khiến bệnh nhân có cảm giác nóng rát, hay ợ chua. Nếu không phát hiện sớm các triệu chứng này sẽ nặng hơn gây ra nóng rát cả vùng hầu cổ họng, ho, khó thở, thậm chí có thể gây phù nề phế quản.



    Viêm thực quản trào ngược độ b: Ở giai đoạn này, các vết viêm trợt đã lan rộng hoặc tập trung lại với nhau tạo nên vết viêm lớn. Viêm thực quản trào ngược độ b là triệu chứng bệnh nặng hơn, bệnh nhân luôn có cảm giác đau khi nuốt, khó khăn trong việc ăn uống. Bởi tần số xúc tiếp giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên, khiến các vết trợt loét gây đau và nặng hơn. Khi các vết loét lành để lại sẹo, gây chít hẹp thực quản tăng cảm giác khó nuốt.



    Viêm thực quản trào ngược độ c: thời đoạn này còn được gọi là Barrett thực quản, là tình trạng màu sắc đẹp và thành phần các tế bào lót ở thực quản có dấu hiệu thay đổi. Các tế bào này bị thương tổn nhiều lần do xúc tiếp nhiều với acid bao tử trào ngược đã gây ra tình trạng này. người bệnh bị viêm thực quản trào ngược độ c thường có diễn tả như hay ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, đại tiện phân đen, nôn ra máu… bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp không có biểu thị bệnh.



    Viêm thực quản trào ngược độ d: bệnh nhân đã đến giai đoạn này là khôn cùng hiểm nguy và khả năng bị ung nhọt là rất cao. Những vết sẹo, viêm loét, mức độ thương tổn lớn, để có kết quả chính xác người bệnh nên xét nghiệm mô tế bào để chăc chắn xác định và tìm cách điều trị chóng vánh.



    Để có thể tìm hiểu rõ hơn về bệnh bạn nên đến các trung tâm y học gần nhất hoặc Bệnh viện Hà Nội để được tư vấn, coi ngó, chữa trị một cách tốt nhất bạn nhé !
     

Chia sẻ trang này