Chia sẻ 5 THÔNG TIN VÀNG cho mẹ sau khi sinh nếu không muốn sẹo lồi...

Thảo luận trong 'Mẹ sau sinh' bắt đầu bởi hoatran, 25/9/17.

Hãy đọc kỹ Nội Qui những điều cần chú ý để tránh bị Banned

taxi advertising
  1. hoatran

    hoatran Well-Known Member

    Tham gia ngày:
    17/8/15
    Bài viết:
    179
    Đã được thích:
    2
    Sinh 2 đứa con đều là đẻ mổ thế mà giờ em vẫn tự tin diện bikini đi biển, các mẹ có tin không? Thậm chí nếu em không nói đó là vết sẹo mổ thì nhiều người còn không nhận ra luôn.

    Thực ra sẹo lồi hay sẹo thường là tùy thuộc cơ địa của các mẹ. Thế nhưng kinh nghiệm của em là: trước khi mổ mình phải chuẩn bị sẵn tâm lý, sau khi sinh phải biết giữ gìn thân thể và chăm sóc vết thương đúng cách thì mới có thể tránh để lại sẹo được.

    Đối với những mẹ sắp lên bàn mổ, em khuyên thật các chị nên tìm hiểu và bỏ túi những kiến thức cơ bản để chăm sóc vết thương, thiếu hiểu biết thì không chỉ để lại sẹo mà còn có nguy cơ nhiễm trùng nữa đó ạ.

    Đây là một số kinh nghiệm của em sau 2 lần sinh nở, các mẹ sắp “vỡ chum” thì nhất định phải đọc hết nhé:

    1. Kích thước và vị trí vết mổ

    Chắc nhiều mẹ đang hoang mang không biết kích thước như thế nào thì được coi là bình thường với một vết mổ đẻ.
    Thì đây để em giải đáp cho nhé, bình thường vết mổ đẻ sẽ dài từ 10-15cm và sẽ nằm ở đường bikini, dưới phần bụng dưới. Hầu hết vết mổ đẻ thường nằm thấp đến nỗi chúng ta sẽ khó có thể bị lộ, kể cả khi mặc đồ bơi.

    Do đó, các chị em không cần lo lắng quá nhiều về tính thẩm mỹ của vết mổ đẻ nữa đâu nhé!

    2. Kết cấu của vết mổ

    Trong tháng đầu sau đẻ, vết sẹo sẽ có màu đỏ hoặc hồng. Tuy nhiên các mẹ đừng lo lắng vì đó là hoàn toàn không phải là báo động đỏ của việc viêm nhiễm. Nó là một phần của quá trình tự phục hồi của cơ thể và theo thời gian, màu sắc vết mổ chuyển sang cực nhạt, rồi cuối cùng sẽ chỉ còn là một đường rạch rất phẳng và mỏng, rất khó nhận ra.

    Tuy nhiên, có một số chị em có thể bị sẹo lồi do cơ địa. Các chị em có thể dùng thuốc chống sẹo lồi sau khi cắt chỉ được một tuần trở đi, nếu thoa thuốc sớm quá có thể dễ gây nhiễm trùng vết mổ đấy ạ.

    3. Vết mổ sẽ ra sao khi mang thai lần tiếp theo?

    Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ thắc mắc bởi lo ngại việc có thai trở lại sẽ kéo dãn vết mổ khiến vết khâu bị bục.

    Sẹo mổ đi đẻ thường không ngứa, rát hoặc đau sau khi đã hồi phục. Tuy nhiên, các mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho việc nó sẽ ngứa dữ dội khi mang thai lần tiếp theo.

    Thế nhưng, các chị hãy ngừng tưởng tượng những điều tồi tệ nhất như việc vết khâu sẽ bị bục bởi nguy hiểm thực sự xảy ra bên trọng: nếu mẹ không cho cơ thể đủ thời gian để hồi phục sau lần sinh trước, tử cung có thể bị vỡ vào lúc lâm bồn khi mang bầu quá to. Để ngăn ngừa điều này xảy ra, thường các bác sĩ sẽ cho mổ đẻ khi cơ thể và thai nhi đã chuẩn bị sẵn sàng

    4. Cách chăm sóc vết mổ đẻ sau sinh

    Cả 2 lần em sinh mổ, bác sĩ đều đưa ra lời khuyên thế này để vết thương mau lành, chống nhiễm trùng:
    - Tuần đầu tiên sau sinh, vết mổ cần được vệ sinh hằng ngày.

    - Các mẹ có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay thuốc giúp co hồi tử cung để tránh nhiễm trùng, giảm đau cũng như giúp tử cung co hồi tốt.

    - Thông thường, mẹ sinh mổ sẽ được cắt chỉ sau 5 ngày nếu mổ lần đầu tiên, sau 7-8 ngày nếu mổ lần thứ 2 trở lên. Tuy nhiên, có 1 số bác sĩ may bằng chỉ tự tiêu thì không cần cắt chỉ.

    - Đối với vệ sinh thân thể, các mẹ có thể lau bằng nước ấm hoặc tắm nhanh, tránh việc ngâm cơ thể trong bồn tắm khiến vết mổ bị ướt.

    - Sau khi tắm xong, mẹ hãy dùng gòn sạch thấm khô vết mổ, để vết mổ hở không cần băng kín, giữ cho vết mổ luôn khô sạch.


    - Mẹ nhớ rằng nên hỏi rõ ý kiến bác sĩ với các loại thuốc và kem bôi vệ sinh vết mổ

    5. Các món cần kiêng để tránh sẹo lồi

    Mẹ hãy nhớ tránh xa những món này để tránh để lại vết sẹo xấu xí nhé:

    - Thịt gà: Thịt gà làm vết thương lâu lành hẳn, chính vì vậy, các mẹ phải loại món này ra trước tiên.

    - Thịt bò: Thịt bò bổ máu, tốt cho sản phụ mất nhiều máu sau sinh nhưng nhớ đừng ăn nhiều quá vì nó dễ khiến vết thương sậm màu hơn và hình thành sẹo thâm.

    - Nếp: Dù là xôi, chè hay bánh được làm từ nếp đều đặc biệt không tốt cho người người có vết thương hở vì nó khiến vết thương dễ mưng mủ, sưng tấy và lâu lành.

    - Rau muống: Rau muống kích thích tế bào da mới hình thành nên rất dễ khiến vết thương của mẹ bị sẹo lồi.

    - Đồ hải sản: Cũng như rau muống, hải sản có khả năng kích thích tế bào da mới hình thành nhanh hơn và gây ra sẹo lồi.

    - Trứng gà: Trứng gà tái tạo da rất mạnh, nếu ăn khi vết thương chưa lành hẳn sẽ để lại sẹo lồi và khiến vùng da mới có màu trắng hơn hẳn với vùng da thường, gây ra hiện tượng da không đều màu.

    Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không -- Cẩm nang bà bầu
    [​IMG]
     
    Last edited by a moderator: 25/9/17

Chia sẻ trang này